Trung Quốc phát minh thêm nhận dạng "dáng đi" để trị những thành phần "bất hảo"

Sau khi nhận diện khuôn mặt thịnh hành trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu và phát minh hệ thống nhận dạng dáng đi con người.

Trong năm 2018 thì Trung Quốc đã ra mắt hệ thống chấm điểm công dân, ứng dụng này đã khiến cả thế giới phải hoang mang. Hệ thống này sẽ chấm điểm từng khía cạnh trong cuộc sống để phản ánh mức độ tốt, xấu của một con người.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng phải công nhận rằng nếu hệ thống này thành công thì nó sẽ tạo ra một xã hội văn minh, tuân thủ luật pháp bởi chính phủ cảnh báo những người vi phạm pháp luật hoặc bị chấm điểm thấp sẽ phải trả giá đắt.


Nhờ vào những tiến bộ vượt bậc của công nghệ, Trung Quốc có thể áp dụng hệ thống này bằng cách nhận diện con người qua khuôn mặt thông qua các máy quay giám sát. Những người bị điểm thấp sẽ bị trừng phạt bằng việc khó khăn hơn trong việc mua vé máy bay, vé tàu hỏa hoặc nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác.

Và theo báo cáo mới đây tại Associated Press thì chính phủ Trung Quốc đã cấm 17,5 triệu người mua vé máy bay trong năm 2018 vừa rồi, đây chính là một hình phạt cho những hành vi phạm tội, bao gồm cả việc trốn nộp một số khoản phạt.

Danh sách đã được đăng tải công khai lên Credit China- một trang web được hỗ trợ bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nơi nắm giữ cơ sở dữ liệu tín nhiệm xã hội hiện nay.

Để làm "triệt để" hơn nữa, mới đây một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã phát triển công nghệ cho phép nhận dạng mỗi cá nhân thông qua dáng đi của họ. Ngay cả khi người đó che mặt hay quay lưng với camera.

Công nghệ nhận diện dáng đi này có tên là Gait được phát minh bởi startup trí tuệ nhân tạo Watrix. Họ phân tích hàng ngàn số liệu từ bước đi, tư thế đi của một người. Số liệu phân tích kỹ lưỡng đến từng chuyển động ngón chân, ngón tay đều được ghi lại.

Tất cả những đặc điểm riêng lẻ này sẽ được đưa vào một cơ sở dữ liệu dùng để xác định đối tượng nào đó. Theo tuyên bố chính thức của Watrix, tỷ lệ nhận diện chính xác của công nghệ này có thể vượt quá 96%.Vì vậy, dù đối tượng cố gắng che chân, tay của họ hay nguỵ trang bằng chân tay giả cũng không dễ gì lọt qua được công nghệ nhận diện này.

Công nghệ độc đáo này ngoài việc nhận diện những người vi phạm pháp luật còn rất hữu ích khi sử dụng phá án. Các cơ quan an ninh có thể sử dụng nó để nhận dạng dáng đi để tìm kiếm nhiều tội phạm truy nã. Thế là từ đây đất nước "tỷ dân" này phải hết sức cẩn thận, nếu họ sai phạm điều gì đều sẽ bị ghi lại và sẽ nhận được sự trừng phạt thích đáng.

Nguồn: Gamek